Giới thiệu ngôi đền Borobudur

Đền Borobudur được biết đến như biểu tượng du lịch của đất nước Indonesia, còn là công trình nghệ thuật mang kiến trúc tinh xảo có giá trị của thế giới.

Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ thứ 8, dưới triều đại của vua Syailendra. Tọa lạc ngay trung tâm đỉnh Java, tên gọi của ngôi đền có nghĩa là đền thờ Phật trên ngọn núi, ngôi đền trên đỉnh Java còn được biết như điểm đến linh thiêng mà người dân trong vùng và cả nước coi trọng.

Đền Borobudur mang vẻ đẹp cổ kính hấp dẫn

Đền Borobudur mang vẻ đẹp cổ kính hấp dẫn

Ngôi đền mang kiến trúc truyền thống nổi bật, với cấu trúc tinh tế, trở thành bảo vật Phật giáo của đất nước này, cũng trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng Indonesia.

Khám phá kiến trúc của ngôi đền Borobudur

Borodubur được xây dựng bằng vật liệu đá andesit xám, đứng nguy nghi trên ngọn đồi, hướng ra phía cánh đồng, thung lũng xanh tươi. Khung cảnh của ngôi đền nổi bật trên nền thiên nhiên tạo thành khung cảnh ngỡ ngàng cho du khách.

Ngắm nhìn toàn cảnh ngôi đền Bodobudur

Ngắm nhìn toàn cảnh ngôi đền Bodobudur

Được biết, toàn bộ tòa tháp chính được xây dựng trên diện tích 2.500 m2 theo sơ đồ Phật giáo Tây Tạng. Ngôi đền được xây dựng theo cấu trúc 2 phần với 10 tầng tượng trưng cho 10 phảm hạnh của Bồ tát. Trong đó phân chia 3 tầng tròn ở phía trên và 7 tầng vuông bên dưới.

Đền Borobudur có chiều cao 42m, lớp chân đế là Dục giới gồm 160 mảng phù điêu ghi lại cảnh trần tục cũng như những dục vọng, ham muốn tầm thường của con người. Lớp tiếp theo là sắc giới, ghi lại cõi tu hành, hướng thiện, tuy nhiên không phải là cảnh giới cao nhất của Phật giáo.

Ngôi đền linh thiêng Borobudur

Vé máy bay giá rẻ đi du lịch Sing – Mã – In

Những mảng điêu khắc tinh tế, là mảng văn hoa độc đáo sẽ xuất hiện ở tầng thứ 2. Vô Sắc là chủ đề của tầng 3 thể hiện bằng những vòng tròn đồng tâm cũng là cảnh giới cao nhất. Mỗi tầng có thiết kế vòng tròn 72 tháp, như những chiếc sọt lỗ trang trí xung quanh.

Phía đỉnh vòm của các tháp sẽ được khắc theo gương mặt của thần hủy diệt Kala – là biểu tượng trong điêu khắc của Indonesia. Các tường thành của Borobudar phủ kín bởi phù điêu, chạm trổ vô cùng công phu và tỉ mỉ. Trên các bức tường có có hình ảnh điêu khắc Bồ Tát hay các vị Đại đệ tử của Đức Phật.

Du lịch Indonesia đừng quên ghé thăm đền Borobudur

Du lịch Indonesia đừng quên ghé thăm đền Borobudur

Trong ngôi đền Borobudur có 2760 bức phù điêu khác nhau, khiến du khách thực sữ ngỡ ngàng. Ngôi đền trước đây đã từng bị lãng quên, tuy nhiên năm 1814, Stamford Raffles – Toàn quyền Anh tại Indonesia – đã tìm ra Borobudur dưới lớp bụi thời gian và sửng sốt trước một ngôi vườn tháp vĩ đại như thế. Sau khi khai quật lại được, thì ngôi đền trở thành di sản vô giá không chỉ của đất nước vạn đảo mà của toàn nhân loại.

Cùng với những đặc sắc trong kiến trúc cũng như kết cấu độc đáo mà Borobudur được xem là bảo tháp hùng vĩ nhất thế giới là 1 trong 70 kỳ quan thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận năm 1991, để lại nhiều ấn tượng cho du khách. Ngày nay, nơi đây được xem là điểm đến không thể bỏ lỡ trong bất cứ tour du lịch Indonesia nào của du khách.

Nằm cách Yogykarta 40km về phía Bắc, du khách có thể tới đây bằng phương tiện như taxi, hoặc thuê xe máy từ trung tâm đến ngôi đền.